Your search results

TPHCM vào cuộc khơi thông thị trường bất động sản 2019

UBND TP.HCM chỉ đạo các sở, ngành thuộc khối đô thị sớm hoàn chỉnh kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm 2019.

Tăng cường công nghệ thông tin vào Quản lý – Vận hành

Trong đó, TP.HCM chỉ đạo 24 quận, huyện và nhiều cơ quan liên quan. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào chương trình điều hành, quản lý. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trong giải quyết mọi thủ tục liên quan. Đến vấn đề đô thị cho người dân và doanh nghiệp. Sở Xây dựng sẽ ứng dụng công nghệ thông tin. Công khai tiến độ thực hiện các dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM.

Riêng Sở Quy hoạch – Kiến trúc được giao tiếp tục rà soát chất lượng các đồ án quy hoạch. Những khu vực chậm triển khai thực hiện, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống. Quyền, lợi ích chính đáng của người dân để điều chỉnh cho phù hợp. Tiếp tục hướng dẫn quận, huyện trong công tác tách thửa đất.

Sở Tài nguyên và Môi trường được giao xây dựng cơ chế tài chính. Tạo nguồn thu từ quỹ đất cho thành phố. Rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và tiến độ thực hiện các dự án. Hoàn chỉnh Kế hoạch tổ chức Hội nghị thông qua Đề án phòng, chống khai thác cát trái phép trên vùng biển Cần Giờ và vùng giáp ranh TP.HCM.

Hình thức đặt hàng, đăng ký, rà soát

UBND TP.HCM chấp thuận cho Sở Xây dựng thực hiện theo phương thức đặt hàng đối với toàn bộ khối lượng thực hiện thuộc lĩnh vực thoát nước đô thị, chiếu sáng và công viên cây xanh do Sở Xây dựng quản lý. Sau khi hoàn thiện bộ máy, Sở sẽ tố chức đấu thầu cung ứng các sản phẩm, dịch vụ công ích do lĩnh vực Sở phụ trách.

Sở này cũng được phép thành lập Trung tâm Quản lý hạ tầng, là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở để đại diện UBND TP.HCM làm chủ sở hữu các công trình thoát nước đô thị, công viên cây xanh và chiếu sáng công cộng từ Sở Giao thông vận tải và Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM chuyển sang.

Sở Xây dựng cũng được giao xây dựng hoàn chỉnh bản đồ ngập TP.HCM; tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện Chương trình di dời các hộ dân sống trên và ven kênh rạch, Chương trình cải tạo, xây dựng mới các chung cư cũ, Chương trình xây dựng 20.000 căn hộ nhà ở xã hội.

Hoàn thành điều chỉnh quy hoạch TPHCM tầm nhìn đến 2050

Ngoài ra, UBND TP.HCM sẽ ban hành nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM gắn với quy hoạch điều chỉnh xây dựng vùng TP.HCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 trong thời gian chờ Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương điều chỉnh đồ án quy hoạch chung xây dựng TP.HCM; xem xét, quyết định việc áp dụng suất vốn đầu tư xây dựng công trình để tính bồi thường, hỗ trợ về nhà, công trình, vật kiến trúc; xem xét việc áp dụng cơ chế đối với từng dự án giao thông trọng điểm.

Để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp bất động sản trong quá trình hoạt động, UBND TP.HCM vừa cho biết sẽ họp giao ban hàng quý với Hiệp hội Bất động sản TP.HCM để xem xét hướng xử lý.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM được giao hệ thống lại các vướng mắc chung của các doanh nghiệp về đất đai. Cấp giấy, tiền sử dụng đất, ký quỹ, tách thửa, cổ phần hóa. Đồng thời nhận diện các doanh nghiệp bất động sản hoạt động không lành mạnh để ngăn chặn. Tránh làm ảnh hưởng chung đến môi trường đầu tư của TP.HCM.

Sở Tài nguyên và Môi trường còn được giao giải quyết các vướng mắc. Khó khăn trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến sẽ chủ trì họp giao ban hàng quý để tháo gỡ ngay các vướng mắc phát sinh trong quá trình hoạt động.

Gỡ rối khó khăn tồn đọng cho người dân & doanh nghiệp

Mới đây, hàng loạt khó khăn về thủ tục, pháp luật quy định đến đầu tư – kinh doanh dự án nhà ở được các doanh nghiệp phản ánh tại cuộc họp giữa Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và các sở, ngành TP.HCM với hơn 200 doanh nghiệp đầu tư – kinh doanh bất động sản trong và ngoài nước trên địa bàn thành phố.

Ngay tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM, Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo các sở ngành liên quan giải quyết ngay cho doanh nghiệp một số những vướng mắc có thể giải quyết ngay. Lãnh đạo TP.HCM cũng khẳng định rằng những vấn đề thuộc thẩm quyền của TP.HCM sẽ giải quyết ngay. Đối với các vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của Trung ương, UBND TP.HCM sẽ kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương hướng giải quyết.

Cụ thể, về khó khăn để được công nhận chủ đầu tư dự án doanh nghiệp phải có 100% đất ở hợp pháp. TP.HCM sẽ phân ra các loại. Nếu dự án đã có 100% đất ở do doanh nghiệp đầu tư ngoài ngân sách nhà nước. Sở Xây dựng sẽ giải quyết hồ sơ xem xét công nhận chủ đầu tư. Các dự án chưa phải là 100% đất ở. Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thụ lý xem xét. Nếu dự án thực hiện bằng ngân sách nhà nước sẽ thực hiện theo quy định đầu tư công.

Chấm dứt tắt nghẽn thời gian dài

Về các điểm nghẽn trong giải phóng mặt bằng. Sở Tai nguyên – Môi trường TP.HCM cho biết, các dự án đã lựa chọn chủ đầu tư. Hoặc chủ đầu tư đã được UBND cấp có thẩm quyền cho phép thỏa thuận nhận chuyển quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư trước ngày 1/7/2014. Nhưng chủ đầu tư chưa thỏa thuận hết toàn bộ diện tích đất của người sử dụng đất trong phạm vi dự án. UBND cấp tỉnh tổng hợp vào danh mục dự án cần thu hồi đất, trình HĐND cùng cấp thông qua. Trước khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định thu hồi đất. Đối với diện tích đất chưa thỏa thuận được để giao đất, cho thuê đất đối với chủ đầu tư.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

Gem Riverside – Quận 2 Safira Khang Điền – Quận 9 Gem Premium – Thủ Đức
Asiana Phú Lâm – Quận 6 Akari City – Bình Tân Shintoshi Kaze – Củ Chi
Lux Star – Quận 7 Vision – Bình Tân Shintoshi Mizu – Củ Chi
High Intela – Quận 8 Lovera Vista – Bình Chánh Era Park – Củ Chi
Sunshine Avenue – Quận 8 Victoria Garden – Bình Chánh Lago Centro – Long An
West Intela – Quận 8 Saigon Intela – Bình Chánh Everde City – Long An
Conic Riverside – Quận 8 Opal Boulevard – Thủ Đức Lagi Marina Complex – Bình Thuận
    —–Xem thêm—– 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai.