Ấn nào để phóng to
Tải bản đồ
Chúng tôi không tìm thấy kết quả nào
mở bản đồ
Xem Đường Vệ tinh Kết hợp Địa hình Địa điểm Toàn màn hình Quay lại Kế tiếp
Tìm kiếm nâng cao

0 đ đến 9,000,000,000 đ

We found 0 results. Do you want to load the results now ?
Tìm kiếm nâng cao

0 đ đến 9,000,000,000 đ

we found 0 results
Your search results

Những vấn đề cần lưu ý khi chọn mua nhà ở xã hội hiện nay

Đăng bởi Đào Uyên vào 10/11/2022
| 0

Thời gian gần đây, nhu cầu về nhà ở ngày càng tăng cao nhưng để có thể sở hữu được một không gian riêng cho gia đình là điều không đơn giản đối với những người có thu nhập thấp và không ổn định. Vì thế, thời gian qua Nhà nước đã quan tâm và đưa ra nhiều chính sách phát triển nhà ở thuộc sở hữu nhà nước và dành cho cán bộ công nhân viên chức…

Chính vì vậy NOXH đã ra đời và đây là hy vọng của những hộ gia đình có thu nhập thấp. Tuy nhiên, mô hình nhà ở xã hội rất khác với nhà ở thương mại, không phải ai cũng có thể mua loại hình bất động sản này.

Vậy khi mua NOXH cần lưu ý những vấn đề gì? Để tìm hiểu những vấn đề này, hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây nhé!

Những điều kiện để mua nhà ở xã hội:

Nhà ở xã hội là hy vọng của những hộ gia đình có thu nhập thấp

Nhà ở xã hội có những quy định rõ ràng khác với nhà ở thương mại về các đối tượng được phép mua nhà:

  • Người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội.
  • Người thu nhập thấp muốn mua nhà ở xã hội phải là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập cá nhân thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.
  • Người mua nhà ở xã hội – chung cư xã hội phải thuộc diện khó khăn về chỗ ở. Người chưa được nhà nước giao đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Họ phải là những người đang trong thời điểm đi thuê, mượn nhà hay ở nhờ nhà của người khác, hoặc có nhà nhưng bị nhà nước thu hồi phụ vụ cho việc giải phóng mặt bằng theo chủ trương của Đảng và Nhà nước.

Nhà ở xã hội là đáp án bài giải toán nhà ở cho những người có thu nhập thấp:

Với mục đích cung cấp những căn hộ, ngôi nhà với mức giá thành rẻ, hợp lý phù hợp với một số lượng người lao động có mức thu nhập thấp, hoặc trung bình mà nhà ở xã hội đã được xây dựng lên. Vì lý do đó, nhằm đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng sử dụng nhà ở xã hội cũng có một số quy định dành riêng để giới hạn người mua.

Nhà ở xã hội cũng có thể hiểu là những loại hình nhà ở được vận hành quản lý cùng với chủ sở hữu là các cơ quan nhà nước và những tổ chức phi lợi nhuận. Về bản chất, Nhà ở xã hội là mô hình nhà ở thuộc quyền sở hữu của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các cơ quan này có thể từ cấp Trung ương đến địa phương.

Vậy Khi mua nhà ở xã hội cần lưu ý những vấn đề gì?

Nhà ở xã hội là loại hình bất động sản nào?

Đầu tiên hãy kiểm tra các điều kiện được phép mua:

Các dự án nhà ở xã hội chỉ được mua, bán, cho thuê đúng đối tượng được pháp luật quy định vì chúng mang ý nghĩa xã hội rất lớn. Nếu có nhu cầu mua, bán nhà ở xã hội, trước tiên bạn cần phải xác định bản thân mình hoặc người mua có đúng đối tượng được phép mua, bán nhà ở xã hội hay không.

Tiếp theo cần cân nhắc, lựa chọn nhà ở xã hội phù hợp nhất:

Nếu đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện, thỏa mãn diện được mua nhà ở xã hội bạn cần phải cân nhắc, lựa chọn dự án cho phù hợp, nhất là về vị trí và yếu tố tài chính vì theo các quy định về mua nhà ở xã hội, mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được hỗ trợ, giải quyết mua nhà ở xã hội duy nhất một lần.

Thứ ba là thời điểm ký kết hợp đồng:

Đối với các dự án nhà ở xã hội, thời điểm ký kết hết đồng được tính từ khi dự án xây dựng xong phần móng thì chủ đầu tư được phép ký kết hợp đồng mua, bán, thuê nhà ở xã hội với những cá nhân có nhu cầu. Bên bán được phép huy động vốn từ phía khách hàng nhưng phải tuân thủ đúng theo quy định pháp luật và không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng.

Thứ tư là quy định đối với người mua, thuê nhà ở xã hội:

Theo quy định pháp luật hiện hành, các đối tượng đã mua, thuê NOXH không được phép cho thuê lại, mang ra thế chấp (trừ trường hợp thế chấp với ngân hàng để vay tiền mua chính căn nhà ở xã hội đó).

Bên cạnh đó, người mua NOXH cũng không được phép chuyển nhượng căn nhà trong thời gian 5 năm tính từ thời điểm hoàn thành số tiền mua, thuê trong hợp đồng với chủ đầu tư. Sau thời gian đó, sẽ được cấp các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất và mới được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê.

Người mua nhà ở xã hội có nhu cầu bán lại thì chỉ có thể bán lại cho nhà nước, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội đó hoặc các đối tượng thuộc diện được phép mua nhà ở xã hội khác trong thời gian giới hạn 5 năm.

Cuối cùng là lưu ý đối với người mua lại nhà ở xã hội:

Điều đầu tiên, cần chú ý người bán NOXH cho bạn đã trả hết số tiền theo hợp đồng ký kết với chủ đầu tư hay chưa. Nếu người này chưa trả hết thì việc mua bán này sẽ vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, nếu không thuộc diện được hỗ trợ chính sách NOXH thì bạn cũng cần phải kiểm tra người bán còn bị giới hạn thời gian 5 năm hay không. Vì đây là khoảng thời gian tối thiểu mà người mua, thuê NOXH phải đáp ứng mới có thể thực hiện quyền chuyển nhượng của mình.

Ngoài ra còn cần kiểm tra xem căn nhà đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ liên quan đến nhà ở theo quy định của pháp luật hay chưa. Đó là các điều kiện cơ bản để có thể thực hiện việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất.

Trên là một vài thông tin tham khảo có thể giúp ích cho quý khách hàng/quý nhà đầu tư đang quan tâm đến loại hình bất động sản nhà ở xã hội Việt Nam. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho việc chọn mua & đầu tư của quý khách hàng trong thời gian tới. Xin chân thành cảm ơn!

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN THÔNG TIN CHI TIẾT, BẢNG GIÁ & ĐI XEM DỰ ÁN

HOTLINE: 0704.898.666

Các dự án đang mở bán & được quan tâm:

Stella Hoà Phú Vĩnh Long Stella Mega City Dự án Mỹ An Bến Tre
Khu Dân Cư Vĩnh Thạnh Akari City Bình Tân Vạn Phát Avenue
Tây Đô Eco Park Vision Bình Tân Dự Án Mỹ Hóa Bến Tre
Dic Victory City Vị Thanh Garden Riverside Long An Victoria Premium Mỹ Tho
Mỹ Tho Riverside KĐT Mới Ba Tri Bến Tre Phố Xanh Phú Tân Bến Tre
West Intela Quận 8 Hồng Phát Mỹ Xuyên Sóc Trăng Fenix City Hậu Giang
Dự án Nguyễn Công Bình Mỹ Tho Vietland Riverside TNR Amaluna Trà Vinh
Khu dân cư Trung An Mỹ Tho Khu dân cư Vĩnh Kim Tiền Giang Green House Bến Tre
TNR Stars Gò Công Dự án Phú Khương Bến Tre Maspero City Sóc Trăng
Happy Home Cà Mau Dự án Mỹ Thạnh An Bến Tre The Rivana Bình Dương
Elite Life Long Hậu TNR Stars Kiến Tường Căn hộ Tây Đô Plaza
Dự án An Hoà Mỹ Tho TNR Stars Gành Hào TNR Stars Chợ Mới
Cần Thơ Residence Hồng Phát An Bình Cần Thơ Thành Đô Cần Thơ
Dự án Đông Bắc Phú Khượng Stella Võ Văn Kiệt —–Xem thêm—–

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai.