Ấn nào để phóng to
Tải bản đồ
Chúng tôi không tìm thấy kết quả nào
mở bản đồ
Xem Đường Vệ tinh Kết hợp Địa hình Địa điểm Toàn màn hình Quay lại Kế tiếp
Tìm kiếm nâng cao

0 đ đến 9,000,000,000 đ

We found 0 results. Do you want to load the results now ?
Tìm kiếm nâng cao

0 đ đến 9,000,000,000 đ

we found 0 results
Your search results

Kinh tế biển ở Trà Vinh đang thu hút nhà đầu tư

Đăng bởi Đào Uyên vào 07/11/2022
| 0

Do nằm ở hạ lưu sông Tiền và sông Hậu, tỉnh Trà Vinh có địa hình chủ yếu là những khu đất bằng phẳng với độ cao trên dưới 1m so với mực nước biển. Địa hình của tỉnh Trà Vinh khá phức tạp do sự chia cắt của các giồng cát và hệ thống trục lộ, kênh rạch chằng chịt.

Tỉnh Trà Vinh có điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng như: khí hậu, đất đai, sông rạch, động thực vật, thủy, hải sản…

Có thể nói ngành thuỷ sản tỉnh Trà Vinh đang có nhiều tiềm năng . Tuy nhiên tốc độ phát triển vẫn chưa tương xứng. Hiện tại tỉnh ủy đang tích cực kêu gọi nhà đầu tư khu công nghiệp thuỷ sản liên hợp.

Ngày 14/4, UBND tỉnh Trà Vinh có buổi làm việc với các nhà đầu tư trong nước đến tỉnh này tìm hiểu cơ hội đầu tư, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, kinh tế biển. Sau buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh đã giới thiệu thực địa vùng dự án mời gọi đầu tư cũng như những lợi thế mà tỉnh đang có đến các nhà đầu tư.

Nhiều lợi thế

Trà Vinh là tỉnh cửa ngõ vùng ĐBSCL, có nhiều tiềm năng và lợi thế. Hiện nay, tỉnh Trà Vinh đang nỗ lực mời gọi đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư phát triển lâu dài.

Theo ông Lâm Hữu Phúc – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trà Vinh, tỉnh có Luồng tàu biển cho tàu trọng tải lớn vào sông Hậu, rất thuận lợi cho giao thương hàng hải, tiềm năng phát triển kinh tế biển. Cùng với đó là hạ tầng giao thông thuỷ – bộ  liên hoàn kết nối với khu vực và quốc tế, hệ thống 4 cảng biển Trà Cú, Định An, Duyên Hải và cảnh biển tổng hợp.

Trà Vinh có luồng tàu biển dành cho tàu có tải trọng lớn vào sông HậuTrà Vinh có luồng tàu biển dành cho tàu có tải trọng lớn vào sông Hậu

Đặc biệt, khu kinh tế Định An với quy mô trên 39.000ha là một trong hai khu kinh tế của ĐBSCL và trong 16 khu kinh tế biển của cả nước đã được Chính phủ quy hoạch là tiềm năng lớn cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu, đầu tư.

Hiện Trà Vinh có nguồn lao động dồi dào với 55% dân số trong độ tuổi lao động, trong đó 65% đã qua đào tạo. Tỉnh cũng có 1 trường đại học, 2 trường cao đẳng,1 trường trung cấp và 20 cơ sở đào tạo, dạy nghề. Riêng trường đại học Trà Vinh có quy mô đào tạo hơn 25.000 sinh viên. Mỗi năm, Trường cung cấp cho thị trường lao động từ 8.000 – 10.000 lao động chất lượng cao.

Mặc khác, địa phương có nhiều cảnh vật phong phú, đặc sản thích hợp phát triển các loại hình du lịch như du lịch văn hoá, biển, sinh thái…

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, Trà Vinh có nhiều tiềm năng phát triển với cơ cấu kinh tế đa ngành nghề, nhất là sản lượng lớn về nông nghiệp và thủy sản. Địa phương hội tụ đầy đủ các hệ sinh thái mặn, ngọt, lợ. Đây là yếu tố thuận lợi để phát triển các loại nông sản đặc thù như tôm sú, tôm thẻ, cá tra, lúa hữu cơ, cây ăn trái…và là nguyên liệu phục vụ cho công nghiệp chế biến.

Năm 2020, quy mô nền kinh tế của tỉnh Trà Vinh ước đạt 63.767 tỷ đồng, tăng 4.398 tỷ đồng so với năm 2019. Những năm gần đây, kinh tế của Trà Vinh luôn nằm trong top những địa phương tăng trưởng mạnh nhất ĐBSCL.

Khu du lịch biển Ba ĐộngKhu du lịch biển Ba Động

Cơ cấu kinh tế chuyển hướng tích cực, từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu. Khu vực nông – lâm – thuỷ sản chiếm tỷ trọng 29,96% trong cơ cấu kinh tế. Tổng giá trị sản xuất toàn ngành nông – lâm – thuỷ sản của tỉnh ước đạt 27.528 tỷ đồng. Tỷ trọng giá trị sản xuất của ngành chuyển dịch theo hướng tích cực.

Ngành thuỷ sản đóng vai trò ngày càng quan trọng và phát huy lợi thế, chiếm gần 40% giá trị toàn ngành. Với tiềm năng lợi thế của ngành thuỷ sản, tỉnh Trà Vinh đang tập trung đầu tư, mời gọi đầu tư phát triển để bù đắp cho ngành nông nghiệp vốn đang chịu ảnh hưởng của hạn mặn.

Mời gọi đầu tư 11 dự án nông nghiệp

Cũng theo ông Lâm Hữu Phúc, trong lĩnh vực nông nghiệp, Trà Vinh đang kêu gọi đầu tư 11 dự án phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh, nhất là các dự án trong lĩnh vực thuỷ sản.

 Một số dự án tiêu biểu như: “Dự án đầu tư nuôi tôm nước lợ công nghệ cao”, “Dự án hợp tác liên kết nuôi tôm sinh thái”, “Dự án hợp tác, liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nghêu tại các bãi bồi ven biển”, “Dự án xây dựng nhà máy chế biến nông, thuỷ sản”…Còn lại các dự án tỉnh có thế mạnh như dừa hữu cơ, lúa hữu cơ, chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ông Lê Văn Hẳn – Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh cho biết: “Hiện nay, thuỷ sản của Trà Vinh đang có nhiều tiềm năng nhưng chưa phát triển tương xứng như kỳ vọng. Tỉnh đang mời gọi doanh nghiệp đầu tư khu công nghiệp thuỷ sản liên hợp từ khâu sản xuất, đánh bắt, chế biến, xuất khẩu để nâng giá trị, tỷ trọng của lĩnh vực thuỷ sản cao hơn nữa.”

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, nếu để người dân sản xuất tự phát, theo vòng lẩn quẩn thì ngành thuỷ sản sẽ chậm phát triển.

Khi sản xuất có định hướng, có kế hoạch, kết nối với doanh nghiệp để sản xuất tập trung theo dây chuyền khép kín, ứng dụng công nghệ cao sẽ nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm hơn nữa. UBND tỉnh Trà Vinh cũng kỳ vọng, tìm được đúng doanh nghiệp có tâm, có tầm giúp đưa kinh tế tỉnh nhà phát triển bền vững trong tương lai không xa.

Qua buổi khảo sát một số địa điểm trong vùng dự án, cũng như những lợi thế trong thu hút đầu tư của tỉnh Trà Vinh.

Các nhà đầu tư đánh giá cao công tác chuẩn bị trong kêu gọi đầu tư, lợi thế, tiềm năng và thiện chí của lãnh đạo tỉnh. Các nhà đầu tư bày tỏ nguyện vọng được mang đến những cơ hội hợp tác cùng phát triển, hướng đến lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp và nhân dân tỉnh Trà Vinh.

Theo đó, các nhà đầu tư đang rất quan tâm các dự án nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang mời gọi.

Công ty TNHH Đầu tư thuỷ sản Nam Miền Trung hiện đang quan tâm “Dự án nuôi trồng thuỷ sản sinh thái” ở xã Trường Long Hoà, thị xã Duyên Hải với diện tích khoảng 1.828ha và “Dự án Nhà máy chế biến và nuôi trồng thuỷ sản” với quy mô khoảng 40ha.

Địa điểm đề xuất ấp Vĩnh Bảo, xã Hoà Thuận, huyện Châu Thành. Bên cạnh đó, đơn vị này còn mong muốn được thực hiện Dự án xây dựng khách sạn tại Khu 3 – Trường ĐH Trà Vinh và Dự án Khu đô thị Tây Nam thuộc phường 7, thành phố Trà Vinh.

Còn ông Đào Hồng Tuyển – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Tuần Châu cho biết, mục tiêu ông đến Trà Vinh lần này là để tìm hiểu các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực kinh tế biển. Tại buổi gặp gỡ Tập đoàn Tuần Châu đã giới thiệu một số mô hình kinh tế biển mà Tập đoàn đã và đang đầu tư trong nước đến với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh.

Lãnh đạo tinh Trà Vinh gặp gỡ giới thiệu cơ hội đầu tư với các nhà nhà đầu tư trong nước ngày 14-4Lãnh đạo tinh Trà Vinh gặp gỡ giới thiệu cơ hội đầu tư với các nhà nhà đầu tư trong nước

Công trình tiêu biểu nhất là quy hoạch đảo Tuần Châu, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Bên cạnh đó, Tập đoàn đã nghiên cứu nhiều đề án về lập quy hoạch trung tâm dịch vụ nghề cá, cảng biển, du lịch làng chài, sinh thái biển…

Cũng theo ông Đào Hồng Tuyển, vừa qua Tập đoàn Tuần Châu cùng với các chuyên gia của Bộ NN-PTNT, Hiệp hội nghề cá quốc gia Nhật Bản, chuyên gia quy hoạch… đã lập “Đề xuất hiến kế phát triển ngành thuỷ sản Việt Nam theo hướng bền vững”.

Nhiều giải pháp được các chuyên gia đề xuất như: Phát triển đồng bộ hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá; thiết lập các khu nuôi trồng hải sản gần các khu chế biến; nâng cao ý thức pháp luật của ngư dân; tạo ra hệ sinh thái kinh tế biển như du lịch, cảng cá, hải sản, làng chài;…

Theo ông Tuyển, đây cũng cũng là những gợi mở mà Tập đoàn mong muốn cùng lãnh đạo tỉnh Trà Vinh xem xét để hình thành nên cơ hội đầu tư.

Ông Đào Hồng Tuyển bày tỏ: “Tập đoàn Tuần Châu nhận thức cao về vai trò của biển đối với cuộc sống và với khát vọng mong muốn Việt Nam sẽ là quốc gia hùng cường, thịnh vượng từ biển, một quốc gia với quy hoạch các đô thị, du lịch đẹp, tầm vóc với tầm nhìn hướng về biển đông. Hơn 20 năm qua, Tập đoàn đã nỗ lực, tư duy để thực hiện khát khao này.

Trong lĩnh vực thuỷ sản, tập đoàn đã phối hợp với Hiệp hội nghề cá Nhật Bản, chuyên gia hiến kế đến lãnh đạo các tỉnh Đà Nẵng, Bà Rịa Vũng Tàu, Kiên Giang…các đề án phát triển hệ sinh thái cảng cá, dịch vụ hậu cần nghề cá, du lịch, làng chài văn hoá, đô thị sinh thái bền vững.”

Các nhà đầu tư quan tâm đến thuỷ sản, kinh tế biển của Trà VinhCác nhà đầu tư quan tâm đến thuỷ sản, kinh tế biển của Trà Vinh

Khi thủy sản phát triển bền vững sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến khu vực Trà Vinh hơn trong tương lai. Không những thế, nếu ngành thủy sản phát triển vững mạnh sẽ góp phần thúc ẩy giao thương – kinh tế vùng trong khu vực.

Khi kinh tế phát triển sẽ giúp cho đời sống người dân sung túc hơn. Việc này sẽ kéo theo hạ tầng khu vực được hưởng lợi & phát triển theo. Đây có thể nói là một trong những tín hiệu tích cực, là tiền đề cho sự phát triển các ngành nghề trong khu vực. Trong đó, bất động sản sẽ là một trong những lĩnh vực sẽ có tốc độ phát triển “ăn theo” sâu sát nhất với hạ tầng giao thông.

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN THÔNG TIN CHI TIẾT, BẢNG GIÁ & ĐI XEM DỰ ÁN

HOTLINE: 0704.898.666

Các dự án đang mở bán & được quan tâm:

Stella Hoà Phú Vĩnh Long Stella Mega City Dự án Mỹ An Bến Tre
Khu Dân Cư Vĩnh Thạnh Akari City Bình Tân Vạn Phát Avenue
Tây Đô Eco Park Vision Bình Tân Dự Án Mỹ Hóa Bến Tre
Dic Victory City Vị Thanh Garden Riverside Long An Victoria Premium Mỹ Tho
Mỹ Tho Riverside KĐT Mới Ba Tri Bến Tre Phố Xanh Phú Tân Bến Tre
West Intela Quận 8 Hồng Phát Mỹ Xuyên Sóc Trăng Fenix City Hậu Giang
Dự án Nguyễn Công Bình Mỹ Tho Vietland Riverside TNR Amaluna Trà Vinh
Khu dân cư Trung An Mỹ Tho Khu dân cư Vĩnh Kim Tiền Giang Green House Bến Tre
TNR Stars Gò Công Dự án Phú Khương Bến Tre Maspero City Sóc Trăng
Happy Home Cà Mau Dự án Mỹ Thạnh An Bến Tre The Rivana Bình Dương
Elite Life Long Hậu TNR Stars Kiến Tường Căn hộ Tây Đô Plaza
Dự án An Hoà Mỹ Tho TNR Stars Gành Hào TNR Stars Chợ Mới
Cần Thơ Residence Hồng Phát An Bình Cần Thơ Thành Đô Cần Thơ
Dự án Đông Bắc Phú Khượng Stella Võ Văn Kiệt —–Xem thêm—–

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai.