Ấn nào để phóng to
Tải bản đồ
Chúng tôi không tìm thấy kết quả nào
mở bản đồ
Xem Đường Vệ tinh Kết hợp Địa hình Địa điểm Toàn màn hình Quay lại Kế tiếp
Tìm kiếm nâng cao

0 đ đến 9,000,000,000 đ

We found 0 results. Do you want to load the results now ?
Tìm kiếm nâng cao

0 đ đến 9,000,000,000 đ

we found 0 results
Your search results

Đề xuất quỹ đất xây nhà cho công nhân tại các quận, huyện TP HCM

Đăng bởi Đào Uyên vào 16/11/2021
| 0

Cuối tháng 9/2021, tại cuộc họp về phương án triển khai xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn thành phố, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình đã giao Sở Xây dựng phối hợp với Sở QH-KT và huyện Bình Chánh cung cấp thông tin quy hoạch, kiến trúc của khu đất 15 ha tại xã Vĩnh Lộc B nêu trên để Vingroup nghiên cứu, đề xuất phương thức xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn thành phố.

Nhiều quận, huyện tại TP HCM đã gấp rút rà soát và đề xuất quỹ đất xây nhà ở cho công nhân. Đây cũng chính là phương án mà TP HCM đã tính đến để giữ chân công nhân, người lao động sau khi quay trở lại thành phố làm việc.

Cụ thể, theo rà soát của UBND huyện Bình Chánh, địa phương này hiện có hơn 5.200 khu nhà trọ với khoảng 58.000 phòng. Tổng số công nhân, người lao động ở trọ hơn 128.000 người, bằng dân số của một xã lớn của Bình Chánh như Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B. Tại xã Vĩnh Lộc B hiện có quỹ đất 15 ha thành phố đang có chủ trương dùng để xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân thuê mua. Khu đất này trước đây cũng từng được quy hoạch là khu tái định cư, nằm kế ngay khu tái định cư hơn 31 ha hiện hữu.

Sẽ kiến nghị chính sách lớn nhà ở cho công nhân khu công nghiệpTriển khai xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn thành phố.

Quận 7 cũng đề xuất thí điểm xây nhà lưu trú tạm thời cho công nhân. Mới đây, UBND quận 7 (TP HCM) đã có công văn đề xuất UBND thành phố xem xét về việc sử dụng tạm thời 8 khu đất trên địa bàn quận để xây nhà lưu trú tạm thời cho công nhân tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trong thời hạn 3 năm.

Khu thứ nhất tại số 9/5 Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận Đông, có diện tích hơn 2.000 m2, đã cấp chủ quyền cho Văn phòng Thành ủy từ năm 2013. Hiện trạng có một phần đất trống, còn lại là nhà trệt.

Khu đất thứ hai số 4 Phạm Hữu Lầu, phường Phú Mỹ, có diện tích gần 15.500 m2, đã được cấp giấy chủ quyền cho Ban Tài chính Quản trị Thành ủy (nay là Văn phòng Thành ủy). Từ năm 2002 đến nay, hiện trạng khu đất này vẫn là đất trống.

Khu đất thứ ba do UBND quận 7 quản lý có diện tích hơn 11.700 m2 tại số 14 Đào Trí, phường Phú Thuận. Với khu đất này, quận 7 đang chuẩn bị đầu tư dự án trạm trung chuyển rác, trạm xử lý nước thải, hiện trạng vẫn đang là đất trống.

Khu đất thứ tư cũng do Văn phòng Thành ủy quản lý và sử dụng, có ký hiệu MD6, khu A thuộc khu đô thị mới Nam thành phố, phường Phú Thuận, có diện tích 20.900 m2. Hiện trạng khu đất này một phần là đất trống, một phần là trường mầm non dân lập.

Cần chính sách riêng nào cho nhà ở công nhân?Quận 7 cũng đề xuất thí điểm xây nhà lưu trú tạm thời cho công nhân.

Khu đất thứ năm do Công ty Dịch vụ công ích quận 7 quản lý cũng đang là đất trống tại 261A Lâm Văn Bền, phường Phú Thuận, có diện tích gần 6.500 m2.

Khu đất thứ sáu hiện trạng cũng là đất trống, nằm tại số 5/7 Nguyễn Văn Quỳ, phường Tân Thuận Đông, do Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV quản lý, sử dụng với diện tích gần 30.000 m2.

Khu đất thứ bảy là khu đất của một doanh nghiệp tư nhân (Công ty CP Thương mại và xây dựng Thành Hiếu). Năm 2014, công ty này được TP giao khu đất có diện tích gần 29.000 m2 để thực hiện dự án nhà ở Thành Hiếu. Theo quận 7, công ty này đã có cam kết sử dụng đất để đầu tư xây dựng nhà ở lưu trú cho công nhân trong thời gian chưa thực hiện dự án.

Khu đất thứ tám có diện tích gần 21.000 m2 vừa là đất trống vừa là nhà trệt, ao, còn gọi là khu đất vườn ươm Cầu Trắng, đường Bùi Văn Ba, phường Tân Thuận. Trong đó, Công ty Dịch vụ công ích quản lý ba khu, hai khu còn lại là của hai hộ dân, theo UBND quận 7, các hộ này “xây dựng nhà không phép, lấn chiếm, chưa thực hiện cưỡng chế do TAND thành phố đang xét xử”.

Phát triển nhà ở cho công nhân lao động: Gỡ khó từ đâu? | Tạp chí Tuyên giáoCuối tháng 9 vừa qua, TP Thủ Đức đã có báo cáo thành phố về quỹ đất để xây nhà ở lưu trú cho công nhân  với ba vị trí.

TP Thủ Đức cũng đề xuất 3 khu đất đáp ứng hơn 80.000 chỗ ở cho công nhân. Theo số liệu thống kê của TP Thủ Đức thì có tổng cộng gần 200.000 công nhân đang làm việc tại đây. Trong đó, 70% số công nhân có nhu cầu về chỗ ở. Theo khảo sát của TP Thủ Đức, hiện nay số công nhân này đang tạm trú tại các nhà trọ, điều kiện sống còn chật chội, chưa đảm bảo an toàn và chất lượng cuộc sống.

Thứ nhất là khu đất tiếp giáp Khu công nghệ cao, diện tích 3,05 ha tại phường Long Thạnh Mỹ. Năm 2003, UBND TP đã có quyết định tạm thu hồi, giao đất cho Ban quản lý Khu công nghệ cao chuẩn bị đầu tư xây dựng nhà ở lưu trú cho công nhân tại đây. Khu đất này đã được Sở QH-KT thỏa thuận sơ bộ quy hoạch kiến trúc vào năm 2005 với các chỉ tiêu: Số người cư trú dự kiến khoảng 5.000 người, mật độ xây dựng 25%, cao 7-15 tầng, hệ số sử dụng đất 3,2 lần.

Thứ hai là khu đất thuộc dự án nhà ở và phục vụ chuyên gia tại Khu công nghệ cao, quy mô 42,39 ha, đáp ứng cho gần 42.000 công nhân, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.387 tỉ đồng.

Havacons Khởi công dự án: "Xây dựng và phát triển Khu Công viên Sài Gòn  Silicon" - HavaconsDự án xây dựng và phát triển khu công viên Sài Gòn Silicon.

 

Cuối cùng là khu đất thuộc dự án xây dựng và phát triển khu công viên Sài Gòn Silicon trong Khu công nghệ cao. Quy mô 45,57 ha, đáp ứng cho gần 35.000 công nhân, tổng mức đầu tư khoảng 2.231 tỉ đồng.

Tại Củ Chi, giữa tháng 5/2021, nhiều nhà đầu tư cá nhân đã gửi hồ sơ đến Sở KH&ĐT xin chấp thuận chủ trương làm dự án nhà ở cho công nhân, người lao động thu nhập thấp dưới dạng phân lô, bán nền. Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, tính đến thời điểm này, sở đã nhận được năm hồ sơ của các nhà đầu tư cá nhân gửi đến. Chủ yếu các nhà đầu tư này xin chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất các khu đất có diện tích dưới 5.000 m2, phân ra thành nhiều lô đất để bán cho công nhân, người lao động thu nhập thấp. Liên quan đến đề xuất này, UBND thành phố đã giao Sở KH&ĐT có ý kiến để thành phố xem xét và quyết định.

Các dự án đang mở bán & được quan tâm

KDC Cao Cấp Phố Xanh Phú Tân Đất nền Vietland Riverside Bến Tre Vạn Phát Avenue Sóc Trăng
TNR Amaluna Trà Vinh Tây Đô Plaza Hậu Giang Đất Nền Happy Home Cà Mau
Vạn Phát Sông Hậu Green House Sơn Hòa Bến Tre TNR Stars Kiến Tường

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai.