Ấn nào để phóng to
Tải bản đồ
Chúng tôi không tìm thấy kết quả nào
mở bản đồ
Xem Đường Vệ tinh Kết hợp Địa hình Địa điểm Toàn màn hình Quay lại Kế tiếp
Tìm kiếm nâng cao

0 đ đến 9,000,000,000 đ

We found 0 results. Do you want to load the results now ?
Tìm kiếm nâng cao

0 đ đến 9,000,000,000 đ

we found 0 results
Your search results

Bạc Liêu dần trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước

Đăng bởi admin vào 17/04/2021
| 0

Tỉnh Bạc Liêu rất giàu tiềm năng trong đầu tư phát triển năng lượng tái tạo, gồm điện gió và điện mặt trời dựa trên 03 lợi thế chủ yếu:

  • Thứ nhất, Bạc Liêu có bờ biển dài hơn 56 km, vùng ven biển có gió mạnh, ổn định, bình quân gần 7 m/s.
  • Thứ hai, thời tiết quanh năm có nắng với số giờ nắng bình quân đạt trên 2.900 giờ/năm.
  • Thứ ba, địa hình tương đối bằng phẳng, rất ít bị ảnh hưởng bởi bão, lũ, động đất, sóng thần…

Có thể nói Bạc Liêu là tỉnh đi đầu của vùng ĐBSCL về phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng sạch, nói không với nhiệt điện gây ảnh hưởng môi trường sinh thái. 

Trong thời gian qua, tỉnh Bạc Liêu đang triển khai xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm. Để từ đó để sớm đưa Bạc Liêu dần trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 694/QĐ-TTg ngày 24/5/2017 về thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, tại xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, với quy mô 418,91 ha.

Tỉnh Bạc Liêu họp đại hội đại biểu phê duyên chủ trương xây dựng và phát triển thành thủ phủ tôm của cả nước

Tỉnh Bạc Liêu họp đại hội đại biểu phê duyên chủ trương xây dựng và phát triển thành thủ phủ tôm của cả nước

Đây là điều kiện rất thuận lợi để đầu tư xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu. Từ đó, thực hiện các hoạt động ứng dụng thành tựu nghiên cứu và phát triển công nghệ cao vào ngành tôm sản xuất giống, nghiên cứu quy trình nuôi, nghiên cứu chế biến thức ăn… của tỉnh, vùng bán đảo Cà Mau, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước.

Tỉnh Bạc Liêu cũng phê duyệt thực hiện đề án “Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước”. 

Mục tiêu của đề án là phát triển Bạc Liêu trở thành đầu mối của ngành tôm, đi đầu trong nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ cao cho hai đối tượng tôm nước lợ chủ lực; trong đó, tập trung phát triển các lĩnh vực sản xuất giống, nuôi thương phẩm và chế biến và là đầu mối liên kết các tỉnh trong cụm sản xuất tôm của cả vùng.

Tỉnh Bạc Liêu sẽ là nơi có sức hút các nhà đầu tư, các nguồn lực và có thể tạo được tác động lan tỏa để thúc đẩy ngành tôm và các ngành phụ trợ có liên quan đến tôm ở các tỉnh lân cận và cả nước cùng phát triển bền vững.

Nhờ tác động tích cực của đề án “xây dựng Bạc Liêu trở thành ngành công nghiệp tôm của cả nước”, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp sản xuất giống thủy sản với quy mô lớn, mỗi năm sản xuất từ 32 – 35 tỷ post tôm sú và tôm thẻ giống.

Nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại Bạc Liêu

Nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại Bạc Liêu

Diện tích nuôi tôm trên toàn tỉnh Bạc Liêu là hơn 136.000 ha; trong đó, nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao hơn 2.200 ha. Hiện tỉnh có 18 công ty, đơn vị, với diện tích hơn 1.500 ha đầu tư nuôi tôm siêu thâm canh với nhiều công nghệ tiên tiến khác nhau bước đầu đã mang lại hiệu quả.

Tỉnh Bạc Liêu hiện đang có 4 doanh nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban nhân dân tỉnh cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và 7 đơn vị được chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế trong nuôi trồng thủy sản.

Bên cạnh những tác động tích cực từ đề án mang lại thì vẫn còn những bất cập như kết cấu hạ tầng, nhất là điện, giao thông, thủy lợi,…chưa đáp ứng yêu cầu; việc sản xuất thường xuyên phải đối mặt với các hiện tượng thời tiết cực đoan, nhất là thời điểm mùa khô, hạn, xâm nhập mặn.

Bạc Liêu đang triển khai xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm

Bạc Liêu đang triển khai xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm

Bên cạnh đó là chính sách đầu tư tín dụng để phát triển mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn khó khăn, nhất là nguồn vốn tín dụng đầu tư cho nông dân phát triển mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao. Việc thực hiện hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trong nuôi tôm từng bước được triển khai nhân rộng, nhưng tiến độ còn chậm, quy mô còn nhỏ, chưa bền vững.

Cũng theo Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm tỉnh Bạc Liêu, tính đến cuối năm 2020, đã có trên 30 doanh nghiệp đăng ký đầu tư và nhiều viện, Trường đăng ký liên kết chuyển giao, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhưng tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật giai đoạn 1 tại Khu còn chậm so với yêu cầu đặt ra.

Đến nay, Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1, đã thực hiện xong các hồ sơ, thủ tục triển khai giai đoạn 2. Đã tuyển chọn được 9 doanh nghiệp đầu tư vào khu này, trong đó 5 dự án về quy trình, công nghệ nuôi tôm; 2 dự án sản xuất giống tôm; 1 dự án chế phẩm sinh học và 1 dự án thức ăn tôm.

Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước

Xây dựng Bạc Liêu trở thành Trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước

Theo bà Lê Thị Ái Nam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bạc Liêu, Ban quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu nên làm tham mưu tốt hơn cho Ủy ban nhân dân tỉnh thực hiện tốt hơn đề án này.

Tập đoàn Việt-Úc khẩn trương xây dựng nhà máy chế biến trong Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu; sớm xuất khẩu được tôm nguyên con sang Australia. Hai vấn đề này góp phần quan trọng trong việc thực hiện đề án.

Liên quan đến việc chỉ đạo các đơn vị trong việc đẩy nhanh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện đề án “xây dựng Bạc Liêu trở thành ngành công nghiệp tôm của cả nước”, ông Lữ Văn Hùng, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, cần sớm tháo gỡ những khó khăn để xây dựng hoàn thành Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, bởi, khi khu này xây dựng hoàn thành mới góp phần thực hiện được đề án xây dựng Bạc Liêu trở thành ngành công nghiệp tôm của cả nước.

Bạc Liêu dần trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước

Bạc Liêu dần trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước

Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Lữ Văn Hùng yêu cầu, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bạc Liêu kết hợp chặt chẽ với Tập đoàn Việt-Úc đưa con giống chất lượng đến người nuôi tôm, không để người dân mua con giống trôi nổi, kém chất lượng.

Các đơn vị liên quan của tỉnh cũng phải rà soát lại những gì làm được, những gì chưa làm được trong việc thực hiện đề án “xây dựng Bạc Liêu trở thành ngành công nghiệp tôm của cả nước” nói riêng và các dự án khác nói chung, nhiều dự án còn rất chậm, nhất là công tác phối hợp chưa chặt chẽ.

Về Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu, Ban quản lý khu này phải thực hiện đúng tiến độ dự án và các bước tiếp theo, những gì còn thiếu phải sớm bổ sung. Các sở, ngành của tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa cho Ban quản lý Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động

Khi kế hoạch trở thành trung tâm công nghiệp tôm của cả nước ổn định & đạt được như mong muốn sẽ góp phần đưa nền kinh tế Bạc Liêu lên một tầm cao mới.

Không những thế, tỉnh nhà sẽ thu hút được nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn, cơ sở hạ tầng sẽ được chú trọng phát triển để thu hút các chuyên gia & người dân tập trung sinh sống & làm việc tại các khu công nghiệp này. Đây có thể nói là một trong những bước tiến nổi bật giúp cho nền kinh tế Bạc Liêu phát triển vượt bặc trong tương lai.

ĐĂNG KÝ ĐỂ NHẬN THÔNG TIN CHI TIẾT, BẢNG GIÁ & ĐI XEM DỰ ÁN

HOTLINE: 0704.898.666

Các dự án đang mở bán & được quan tâm:

Stella Hoà Phú Vĩnh Long Stella Mega City Dự án Mỹ An Bến Tre
Khu Dân Cư Vĩnh Thạnh Akari City Bình Tân Vạn Phát Avenue
Tây Đô Eco Park Vision Bình Tân Dự Án Mỹ Hóa Bến Tre
Dic Victory City Vị Thanh Garden Riverside Long An Victoria Premium Mỹ Tho
Mỹ Tho Riverside KĐT Mới Ba Tri Bến Tre Phố Xanh Phú Tân Bến Tre
West Intela Quận 8 Hồng Phát Mỹ Xuyên Sóc Trăng Fenix City Hậu Giang
Dự án Nguyễn Công Bình Mỹ Tho Vietland Riverside TNR Amaluna Trà Vinh
Khu dân cư Trung An Mỹ Tho Khu dân cư Vĩnh Kim Tiền Giang Green House Bến Tre
TNR Stars Gò Công Dự án Phú Khương Bến Tre Maspero City Sóc Trăng
Happy Home Cà Mau Dự án Mỹ Thạnh An Bến Tre The Rivana Bình Dương
Elite Life Long Hậu TNR Stars Kiến Tường Căn hộ Tây Đô Plaza
Dự án An Hoà Mỹ Tho TNR Stars Gành Hào TNR Stars Chợ Mới
Cần Thơ Residence Hồng Phát An Bình Cần Thơ Thành Đô Cần Thơ
Dự án Đông Bắc Phú Khượng Stella Võ Văn Kiệt —–Xem thêm—–

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai.